Cách Cầm Vợt Cầu Lông Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu 

Cách Cầm Vợt Cầu Lông Chuẩn Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn là bước đầu tiên, quan trọng nhất trong bộ này. Để chơi cầu lông hay, trở thành tuyển thủ cầu lông xuất sắc, trước tiên người chơi cần học cách cầm vợt chuẩn. Vậy hãy cùng VAOROI tìm hiểu top những cách cầm vợt chuẩn nhất dành cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây! 

Tại sao cần học cách cầm vợt cầu lông? 

Cầu lông là một bộ môn thể thao vô cùng hấp dẫn, yêu cầu cao sự linh hoạt và kỹ năng cá nhân. Để chơi cầu lông tốt, người chơi cần có được nhiều yếu tố như thể lực, sự nhanh nhẹn dẻo dai và tư duy, kỹ thuật, kinh nghiệm,…

Để tham gia chơi cầu lông, bước đầu tiên anh em cần học được cách cầm vợt cầu lông đúng cách. Bởi chỉ khi học được cách cầm vợt, người chơi mới vượt qua được những khó khăn khi điều khiển hướng và lực đánh cầu. Cũng giúp anh em tránh được nguy cơ gặp chấn thương. Hơn hết, cầm vợt đúng cách giúp người chơi sử dụng tối đa sức mạnh cơ bắp và cơ tạo được nhiều pha cầu hay và đẹp mắt. 

Kỹ thuật cầm vợt là vô cùng quan trọng, mọi người chơi đều phải nắm giữ. Nếu anh em chỉ đánh cầu lông để rèn luyện sức khỏe, cách cầm vợt chuẩn giúp người chơi tránh được những tổn thương. Đối với một tuyển thủ, cách cầm vợt chính là tiền đề nền tảng bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp của mình.

Tại sao cần học cách cầm vợt cầu lông?
Tại sao cần học cách cầm vợt cầu lông?

Hướng dẫn các cách cầm vợt cầu lông đơn giản cho người mới 

Đối với anh em tân thủ, chưa có kinh nghiệm chơi cầu lông tuyệt đối không nên bỏ lỡ hướng dẫn của VAOROI TV về cách cầm vợt cầu lông đúng cách dưới đây: 

Các bước cầm vợt cầu lông chuẩn cho người thuận tay phải 

Sẽ có người chơi thuận tay phải, người thuận tay trái, đối với anh em thuận tay phải có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây: 

 • Bước 1: Người chơi dùng tay thuận để cầm vợt, tại tư thế chuẩn bị bắt tay một ai đó, các ngón duỗi thẳng nghiêng về phía trước. 
 • Bước 2: Dùng bàn tay kia đưa vợt vào vị trí giữa lòng bàn tay, mặt vợt phải vuông góc với nền đất. 
 • Bước 3: Nắm chặt ngón tay xung quanh ván vợt một cách chắc chắn trong tư thế thả lỏng cẳng tay. 
 • Bước 4: Điều chỉnh ngón trỏ và ngón cái tay phải tạo thành chữ V là thành công rồi đấy. 

Có thể thấy, cách cầm vợt cầu lông này là vô cùng đơn giản, nhưng khi anh em trực tiếp áp dụng vẫn cần lưu ý một vài chi tiết như:

 • Người chơi không nên nắm quá chặt tay, cầm vợt lỏng vừa phải để di chuyển linh hoạt và thoải mái hơn. 
 • Khi cầu đến tay, anh em mới siết chặt ngón út và ngón đeo nhẫn để đánh cầu có lực hơn. 
 • Luôn đảm bảo ngón trỏ cong trong mọi trường hợp, ông lấy tay cầm vợt và không được duỗi thẳng vì nếu để thẳng có thể gây chấn thương.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cho người thuận tay trái 

Tương tự như anh em thuận tay phải, đối với người chơi quen sử dụng tay trái sẽ có cách cầm vợt như sau: 

 • Bước 1: Đầu tiên, anh em đứng thế trụ, thế tấn và đưa vợt đặt vào bàn tay trái như đang cầm một cái chảo.
 • Bước 2: Sử dụng ngón cái duối theo chiều dài của cán vợt, một ngón tay tựa mặt sau của vượt để đẩy ván vợt từ phía sau cho những tình huống tâng cầu lên trên. Bước 3: Sử dụng ngón trỏ đặt trên cán vợt và những ngón tay còn lại nhẹ nhàng ôm chọn tay cầm vợt.

Cách cầm vợt này có thể được áp dụng cho nhiều tình huống đánh cầu khác nhau, cầu tay thấp, giao cầu, chụp lưới đều được. Bên cạnh đó, anh em vẫn cần lưu ý cách thức cầm cho chuẩn như khi sử dụng cầu bằng tay phải. 

Cách cầm vợt đúng cách cho người mới bắt đầu 
Cách cầm vợt đúng cách cho người mới bắt đầu

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn cho tình huống tấn công 

Thêm một kỹ thuật cầu vợt không thể thiếu đối với mọi người chơi chính là cách cầm vợt để đập tấn công. Đối với những tình huống nhảy lên đập cầu xuống cần rất nhiều kỹ thuật để đưa cầu qua lưới mà vẫn đủ độ thấp độ khó để đối thủ không thể đỡ được. 

Nếu người chơi học được cách cầm vợt chuẩn trong tình huống này không chỉ tạo ra được sự đột phá, sự bất ngờ cho đối thủ mà còn có thể chấm dứt ngay đoạt tâng cầu này bằng một điểm thắng. Cụ thể, cách thức cầm vợt cầu lông trong tình huống tấn công như sau: 

 • Đầu tiên, anh em cần đặt ngón tay cái ở vị trí phía trên của vợt sao cho lực cầm là chắc nhất, tạo được sức mạnh lớn nhất cho lần đập cầu này. 
 • Đối với ba ngón tay còn lại, anh em nắm tự nhiên ở phần dưới ngón trỏ, cách ngón trỏ tầm 1cm là được. 
 • Quan trọng nhất khi cầm vợt trong tình huống tấn công là phải cầm một cách thoải mái, vừa chắc chắn lại vừa linh hoạt để tránh được những tình huống chấn thương không đáng có. 

Lời kết 

Bài viết trên đây đã giúp anh em tìm hiểu một số cách cầm vợt cầu lông chuẩn xác cho anh em mới chơi. Hy vọng qua những thông tin VAOROITV chia sẻ trên đây, anh em có thêm kiến thức bổ ích nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *